Giá trị đất nông nghiệp tăng

Thứ Hai, 24/08/2009

Đất nông nghiệp trên thế giới hiện vẫn được coi là khoản đầu tư đáng giá trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay bởi nhu cầu đối với đất nông nghiệp vẫn đang ngày một tăng.

Dân số toàn cầu đã tăng gấp đôi kể từ năm 1960 đến nay, cùng với đó mỗi năm diện tích đất giành cho nông nghiệp lại mất đi khoảng 202.043 triệu mét vuông để phát triển các dự án công nghiệp, đô thị và các dự án nhà ở khi mà dân số thế giới vẫn tăng lên từng ngày. Theo bản báo cáo mới nhất về thị trường đất nông nghiệp thế giới của công ty tư vấn bất động sản Savillis, chính những nguyên nhân nêu trên đã góp phần giữ cho giá trị đất nông nghiệp được ổn định.

Ở các nước Nam Mỹ, ví dụ như ở Brazil giá trị đất nông nghiệp đã tăng 350% kể từ năm 2000, các nước khác như Paraguay, Uruguay và Argentina cũng là những nước có giá trị đất nông nghiệp tăng mạnh, theo dự đoán của các nhà nghiên cứu thì giá trị đất nông nghiệp ở các quốc gia nói trên sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới đây.

Ở khu vực Trung và Đông Âu trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến nam 2008, cộng hoà Lithuania được ghi nhận là có giá trị đất nông nghiệp tăng mạnh nhất, khoảng 550%, trong khi đó Romania và Slovakia có mức tăng 350%, hai quốc gia khác có mức tăng 300% là Bulgaria và Latvia. Đó là những con số rất ấn tượng nhưng thực tế giá đất nông nghiệp ở các quốc gia nói trên vẫn thấp hơn mức trung bình ở các khu vực khác trên thế giới.

Báo cáo của Savills chỉ ra rằng, sự gia tăng nhu cầu về thực phẩm và nhiên liệu sinh học là các yếu tố giữ cho giá đất nông nghiệp ở mức cao như hiện nay.

Ông Ian Bailey, nhà khoa học đứng đầu chương trình nghiên cứu về nông thôn của Savills nói: "Hiện đã có rất nhiều nhà đầu tư nhận thấy những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư vào thị trường đất nông nghiệp. Triển vọng là rất sáng sủa và xu hướng chung của các nhà đầu tư là họ sẽ tìm kiếm những mảnh đất ở những khu vực kém phát triển hơn hoặc đang trong giai đoạn cơ cấu lại - những nơi có giá đất vẫn còn thấp".

Thu Hường

 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc