Tiền thuế phải đóng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hiện tại tôi đang dự tính mua 1 miếng đất ở trong KCN Tây Bắc Củ Chi, Tp. HCM, chi tiết như sau: Tổng diện tích là 358,5 m2, trong đó 50 m2 đất thổ cư và 308,5 m2 đất trồng trọt khác. Có sổ hồng xác nhận quyền sử dụng đấtVậy xin Công ty Luật Giải Phóng giúp tôi giải đáp thắc mắc:- Khoản tiền thuế phải đóng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp này là bao nhiêu dựa vào khung giá đất hiện tại 2011?- Tôi cũng muốn xin giấy phép xây dựng nhà thì chi phí xin phép là bao nhiêu?

Trả lời

Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty Luật Giải Phóng xin phúc đáp đến bạn như sau:

1. Căn cứ theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất có qui định như sau : Điều 6. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp; - Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp.

Đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể tham khảo QUYẾT ĐỊNH Số: 89/2010/QĐ-UBND về ban hành Quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính là giá đất được UBND tỉnh, TP trực thuộc TW công bố công khai vào ngày 1/1 hàng năm.

Hồ sơ (tài liệu) địa chính do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến là căn cứ để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất và các khoản thu khác mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp.

Bạn có thể liên hệ với cơ quan thuế tại địa phương để biết rõ hơn về giá đất và cách tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Để xin giấy phép xây dựng nhà ở, bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ tại UBND Củ Chi, gồm: (i) Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu); (ii) Bản sao (có chứng thực) những giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp lệ; (iii) Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở; (iv) Bản sao giấy CMND, sổ hộ khẩu. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND sẽ cấp giấy phép xây dựng cho bạn.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở là 50.000đ/giấy. Hiện nay mức thu lệ phí xây dựng tại mỗi địa phương trên cả nước là khác nhau. Theo quy định tại Thông tư 97/2006/TT-BTC ngày 16/10/2006 của Bộ Tài chính, thẩm quyền quyết định mức thu thuộc về Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bạn có thể liên hệ với cơ quan Tài nguyên Môi trường và Quản lý đô thị tại địa phương để biết thêm chi tiết.

Theo Công ty Luật Giải Phóng


 
Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc